Mother Of  Perpetual Help Church

วัดพระมารดานิจจานุเคราะห์ คลองจั่น

      พี่น้องครับ เราเข้าสู่สัปดาห์ใหม่ในเทศกาลปัสกา คือ อาทิตย์ที่ 5 แล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตัวแทนวัดเราประกอบด้วยสภาภิบาลจำนวนหนึ่ง และบรรดาเยาวชนของวัดเรา ได้ไปร่วมงาน 350 ปีมิสซังสยาม หรือ พิธีมิสซาขอบพระคุณเปิดปีฉลอง 350 ปี มิสซังสยาม พิธีเปิดโดยพระคาร์ดินัล แฟร์นันโด ฟิโลนี สมณมนตรีแห่งสมณกระทรวงประกาศพระวรสารสู่ปวงชน ณ หอประชุมอาคารนักบุญสมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอลที่ 2 ณ โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ สามพราน..... หวังว่า ทุกๆ ท่านได้เต็มเปี่ยมด้วยความเชื่อกับงานเฉลิมฉลองในครั้งนี้โดยถ้วนหน้ากัน...........

         และเชื่อว่า หลายๆ ท่านคงจะเข้าสู่ชีวิตปกติกันอีกครั้งหนึ่ง เพราะหลายๆ โรงเรียนได้เริ่มเปิดปีการศึกษาใหม่แล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมทั้งโรงเรียนพระมารดาฯ ของเราก็เช่นกัน ส่วนเรื่องการจราจร เรื่องรถติด ฯลฯ ก็คงเป็นชีวิตจริงๆ อีกแบบหนึ่ง ที่เราชาวกรุงฯต้องทำใจ และพร้อมรับกับสภาพเช่นนี้ต่อๆ ไป เราก็หวัง และเชื่อว่า ทุกๆ อย่างจะดีขึ้นมาบ้าง ตามสภาพกาล และวันเวลา ซึ่งหลายๆ ท่านก็บอกว่า เป็นเช่นนี้มานานแล้ว..... ก็น่าจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ รถมากขึ้น ผู้คนมากขึ้น งานการมากขึ้น จราจรมีหนาตามากขึ้น แต่ถนนหนทางเท่าเดิม ฉะนั้นรถอาจจะติดมากกว่าเดิม ก็ค่อยๆ ทำใจกันไป... ข้อสำคัญอยู่ที่ว่า ใจเย็นๆ กันบ้าง เพื่อความปลอดภัย ทั้งชีวิต+ทรัพย์สิน....

        ดังที่พี่น้องทราบกันดี เมื่อวันเสาร์ศักดิ์สิทธิ์ และอาทิตย์ปัสกาที่ผ่านมา ขณะมีมิสซาโมทนาคุณพระเจ้า ณ โอกาสพิเศษนั้น อยู่ๆ ไฟฟ้าในวัดก็กระพริบถี่ๆ และจากนั้นก็ดับไปทั้งสองแถวใหญ่ๆ ด้านล่างรอบๆ ในวัด..... ถ้าถามพ่อว่า ตอนนั้นรู้สึกอย่างไร คงบอกไม่ถูกเหมือนกัน เกรงว่า ไฟฟ้าจะลัดวงจร บนเพดานหลังคาวัดหรือไม่ หรือมีปัญหาใดที่ตู้ไฟฟ้าหรือเปล่า..... แต่ลึกๆ จริงๆ กังวลตลอดเวลา ที่ร่วมมิสซาว่า จะมีปัญหาหนักหรือไม่ ฯลฯ หลังจากนั้นได้มีช่างไฟฟ้าที่มาทำที่โรงเรียนอยู่ จึงเรียกให้ช่างเข้ามาดู+แก้ไขชั่วคราวไปก่อน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย จากไฟฟ้าลัดวงจรด้วย.....อย่างไรก็ตาม มีความคิดอยู่ในใจว่า คงต้องเปลี่ยนระบบสายไฟในวัดใหม่ น่าจะมีความปลอดภัยมากกว่า หลังจากนั้น ได้ปรึกษากับคุณยุทธ (จั๊ม) ปัญจทรัพย์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะเขามีความรู้+ประสบการณ์ และรู้จักช่างในเรื่องนี้มากกว่าพ่อ....... ที่สุดเห็นตรงกันว่า น่าจะมีการปรับเปลี่ยน และเดินสายไฟฟ้าทั้งหมดในวัด เนื่องจากสายไฟที่อยู่บนเพดาน มีมาตั้งแต่สร้างวัดแล้ว และสภาพที่ผ่านมา ประมาณ 30 กว่าปี แทบจะมิได้มีการดูแล หรือปรับเปลี่ยนเลย...... เมื่อเป็นดังนี้ จึงเห็นสมควรยิ่ง ที่จะดำเนินการเรื่องนี้ต่อๆ ไป ซึ่งคาดว่าจะพยายามดำเนินการเรื่องนี้ในเร็วๆ นี้ ฉะนั้นระหว่างนี้ อาจจะมีอะไรไม่เรียบร้อยบ้าง หวังว่า พี่น้องคงให้อภัยนะครับ แต่เราจะพยายามมิให้กระทบกระเทือนพิธีกรรมต่างๆ ในวัดของเรา ซึ่งเราจะพยายามหลีกเลี่ยงให้มากๆ...... โอกาสนี้ขอบคุณครอบครัวคุณธีรชัย-ประทิน ปัญจทรัพย์  โดยมอบหมายให้คุณจั๊ม บุตรชายดูแลเรื่องนี้ให้กับวัดด้วยครับ.....

    อนึ่ง แม้ช้าไปสักหน่อย (แต่ผ่านไปครึ่งเดือนแล้ว) คือเดือนนี้ เป็นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็น “เดือนแห่งแม่พระ”  ซึ่งในทุกๆ ปี พระศาสนจักรได้กำหนดให้มีเดือนแม่พระอยู่ 2 เดือน คือ เดือนพฤษภาคม และเดือนตุลาคม ทั้งนี้เพื่อเตือนใจเราคริสตชนให้ระลึกถึง และมีความศรัทธาต่อแม่พระ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการฝากตัวเรา และครอบครัวของเราไว้กับแม่พระด้วย..... เดือนนี้ผ่านมาครึ่งเดือนกว่าๆ แล้ว พ่อก็ต้องยอมรับว่า พ่อเองก็พลาดไป ที่มิได้แจ้งเตือนพี่น้องในสารวัดที่ผ่านๆ มา ต้องขออภัยด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติที่ผ่านๆ มา แม้ในวัดน้อย ทุกๆ มิสซาค่ำ ก่อนเริ่มมิสซา พี่น้องก็ร่วมใจกันสวดสายประคำอยู่แล้ว รวมทั้งก่อนมิสซาสาย พี่น้องหลายๆ ท่านก็ได้สวดภาวนาร่วมกันเป็นประจำอยู่แล้ว กระนั้นก็ดี ขอพี่น้องได้มีความศรัทธาเป็นพิเศษต่อแม่พระ โดยเฉพาะในเดือนพฤษภาคม เดือนแม่พระนี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อขอพรจากแม่พระ สำหรับตัวเราเอง และสมาชิกในครอบครัวของเราแต่ละคน เพื่อขอแม่พระได้ปกปักษ์รักษา และคุ้มครองพวกเราเสมอๆ...

         นอกจากนั้น เรื่อง การเรียนคำสอนของเด็กๆ ในระหว่างภาคเรียน โดยเฉพาะผู้ที่พลาดการเรียนในภาคฤดูร้อนที่ผ่านมา รวมทั้งเด็กๆ ที่ได้รับศีลมหาสนิทครั้งแรก+ศีลกำลังด้วย น่าจะต้องมีการเรียนและอบรมอย่างต่อเนื่อง ส่วนจะเป็นวันใดนั้น เราจะได้แจ้งให้พี่น้องทราบต่อไป.... รวมทั้งคำสอนของผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งเราจะเปิดการเรียนการสอนพร้อมกันไป ซึ่งเราจะแจ้งให้พี่น้องทราบอีกครั้ง แต่คาดว่า น่าจะเป็นเดือนมิถุนายนนี้ครับ...........สวัสดี

www.pramandachurch.com

วัดพระมารดานิจจานุเคราะห์ คลองจั่น 1 หมู่ 5 ซ.นวมินทร์ 81 ถ.นวมินทร์  แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240

โทร. 02-7334053-4, 02-3758294-6  โทรสาร.02-3758295